สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
แต่งตัวตุ๊กตาหมี รับ วาเลนไทน์ Four Bears ส่งความสุขมอบคู่รัก

Share

แต่งตัวตุ๊กตาหมี รับ วาเลนไทน์ Four Bears ส่งความสุขมอบคู่รัก

ของขวัญวาเลนไทน์
โดย ผู้จัดการออนไลน์8 กุมภาพันธ์ 2550 10:06 น.
ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        ใกล้ถึงเทศกาลวันวาเลนไทน์ คงจะมีคู่รักหลายคู่ที่เริ่มมองหาของขวัญที่ทำให้ผู้รับประทับใจ พยายามหลีกเลี่ยงของขวัญแบบเดิมๆ ที่เหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่ง “Four Bears” เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้สร้างสรรค์ตุ๊กตาหมีแต่งตัวตามใจลูกค้า รวมถึงตุ๊กตาที่แต่งตัวในอาชีพต่างๆ มานำเสนอเพื่อเป็นสื่อกลางในนำความสุขและความประทับใจส่งถึงผู้รับ

ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        นายพลากร จิรโสภณ เจ้าของธุรกิจตุ๊กตาหมี Four Bears เล่าว่า เดิมตนเองเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งของชีวิตต้องการความเป็นอิสระ ด้วยการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เฉกเช่นเดียวกับภรรยาที่มีอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าสตรีที่ทำงานอยู่กับบ้าน และเมื่องานของทั้งคู่ มาถึงจุดเปลี่ยนแปลง ทั้งงานตัดเย็บเสื้อสตรีงานเริ่มลดน้องลง หลังจากที่ผู้บริโภคหันไปนิยมเสื้อผ้าสำเร็จรูปมากขึ้น และความอิ่มตัวของนายพลากรเองที่เริ่มเบื่อหน่ายกับการเป็นมนุษย์เงินเดือน จึงได้มองหาช่องทางอื่นในการดำเนินธุรกิจ

ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        “การที่เราทั้งคู่ ถึงจุดที่อยากเปลี่ยนงานที่ตนเองทำอยู่ หลังจากที่ประสบกับภาวะ ของคู่แข่งและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้ผมหาธุรกิจที่น่าในจากอินเทอร์เน็ต จนกระทั่งไปเจอเว็บไซน์ที่เกี่ยวกับเท็ดดี้ แบร์ (Teddy Bears) ของต่างประเทศ ซึ่งมีการจับตุ๊กตาหมีมาแต่งตัวเป็นชุดต่างๆ ทำให้ผมเกิดไอเดีย และได้นำมาลองให้ภรรยาลองเย็บเสื้อผ้าขนาดเล็กลง โดยใช้เวลาในการปรับเปลี่ยนรูปแบบ และศึกษาขั้นตอนการตัดเย็บประมาณ 1 ปี จนมีความชำนาญ”
       


ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        ในช่วงแรกถือว่าตุ๊กตาหมีที่ถูกจับแต่งตัว ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักสำหรับคนไทย ทำให้เป็นการยากลำบากที่จะทลายกำแพงความคุ้นเคยตุ๊กตาหมีเทดดี้ แบร์ ของผู้บริโภค ดังนั้นการเริ่มเจาะตลาดในแหล่งชุมชนจึงเป็นช่องทางการตลาดที่ดีที่สุด ซึ่งครอบครัว จิรโสภณ ได้นำตุ๊กตาหมีที่จับแต่งตัวใส่ตะกร้า เดินขายที่ตึกเมืองไทยภัทร เป็นแห่งแรก แม้ว่าในก้าวแรกของการทำธุรกิจนี้ นายพลากรไม่สามารถกำหนดรูปร่างตุ๊กตาหมีตามที่ตนเองต้องการได้ อาศัยการตระเวนซื้อตามย่านสำเพ็งเป็นหลัก ส่งผลให้ตุ๊กตาหมีที่จับมาแต่งตัวมีรูปร่างไม่ค่อยสมส่วนนัก

ของขวัญวาเลนไทน์
คู่แต่งาน ต้อนรับวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        “แม้ตุ๊กตาหมีที่เราจับมาแต่งตัว จะมีรูปร่างที่เราเลือกไม่ได้ แต่ความที่เป็นสินค้าใหม่ในตลาด ทำให้การตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ช่วงแรก ออกแบบชุดสากล หรือชุดนานาชาติ เพราะเราคิดว่าเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว คนไทยยังรู้จักเทดดี้ แบร์น้อยมาก ดังนั้นจึงเน้นขายตามย่านชุมชน และแหล่งท่องเที่ยว แต่ผลปรากฏว่าคนไทยก็ให้ความสนใจเช่นกัน ส่งผลให้เราต้องออกแบบให้โดนใจลูกค้าชาวไทยด้วย เช่น ชุดพยาบาล ชุดรับปริญญา ชุดคาวบอย และชุดไทย เป็นต้น”
       


ของขวัญวาเลนไทน์
ส่งหัวใจให้คนรู้จัก
ของขวัญวาเลนไทน์
        ถือได้ว่าจุดแข็งของตุ๊กตาหมี Four Bears อยู่ที่การประณีตในการตัดเย็บชุดต่างๆ ให้กับตุ๊กตา ทำให้ฝีมือไปสะดุดตาบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ทำช่อดอกไม้ในงานรับปริญญา นิยมนำตุ๊กตาหมีของ Four Bears ไปทำเป็นช่อดอกไม้ เรียกได้ว่าเป็นการบุกเบิกธุรกิจจับตุ๊กตาหมีมาใส่ชุดครุยอย่างจริงจัง จนออเดอร์เริ่มมีมากขึ้น ทำให้ทั้งคู่สามารถติดต่อโรงงานผู้ผลิตตุ๊กตาหมี ให้ผลิตตามแบบที่ตนเองต้องการได้ คือ เน้นที่รูปร่างให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง คล้ายรูปร่างของคน เพื่อนำไปใส่ชุดต่างๆ ต่างแล้ว จะดูมีชีวิตชีวา

ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        โดยราคาเริ่มต้นที่ 100-หลักพันบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของตุ๊กตาหมี และความยากง่ายของชุดที่ใช้ นอกจากนี้ทาง Four Bears ยังได้ออเดอร์จากบริษัทยักษ์สั่งผลิตเป็นสินค้าพรีเมียมกว่า 40% ส่วนการขายปลีกลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและนักศึกษาประมาณ 30% นอกนั้นเป็นลูกค้าที่รับไปจำหน่าย และสั่งตัดชุดตามแบบที่ตนเองต้องการ

ของขวัญวาเลนไทน์
ของขวัญวาเลนไทน์
        ส่วนแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคตของ Four Bears ตั้งเป้าจะเจาะตลาดส่งออกเอง ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงปรับกระบวนการผลิตให้เพียงพอ เพื่อรองรับออเดอร์ขนาดตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อการส่งออก ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าจากประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จะคลั่งไคล้ในตุ๊กตาหมีเทดดี้ แบร์มาก จึงคิดว่าการเริ่มเจาะตลาดในเอเชียก่อนเป็นอันดับแรก
       
        สำหรับในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ทาง Four Bears ได้ออกแบบเสื้อผ้า ที่เน้นสีสันสดใส พร้อมหัวใจดวงโต ได้คอยให้บรรดาคู่รักทั้งหลาย ได้เลือกเป็นของขวัญให้กับคนรักไว้แล้ว เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่ง ที่ฉีกความจำเจของขวัญวาเลนไทน์แบบเดิมๆ
       


       

***สนใจติดต่อ 0-2691-1754, 081-562-8962 หรือที่ www.fourbears2002.com***

ลิงค์บทความ : http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9500000014798

 

 
 

Line

Whatsapp

KakaoTalk