สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

Share

ของขวัญปีใหม่: คนกรุงเทพเขาให้อะไรกัน?

ที่มา : โพลล์ศูนย์วิจัยกสิกรไทย


การสำรวจพฤติกรรมซื้อ ของขวัญปีใหม่ ของคนกรุงเทพฯ ของขวัญ ที่นิยมซื้อช่วงเทศกาลปีใหม่ 2548 จะต่างกันตามวัตถุประสงค์ของการซื้อ แต่ทุกวัตถุประสงค์ มักมีการซื้อ บัตรอวยพรปีใหม่ ควบคู่ ของขวัญปีใหม่ แต่ละชิ้นด้วย

ของขวัญปีใหม่ ที่นิยมซื้อเพื่อจับฉลากในงานเลี้ยงสังสรรค์ ทั้งที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน หรือที่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ และเครื่องประดับตกแต่งบ้าน 28.8% ตามด้วยของเล่น หรือตุ๊กตา ( 26.2%) เครื่องใช้ไฟฟ้า ( 24%) คุกกี้หรือเค้ก (10%) และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ( 6.6%)

ขณะที่ ของขวัญ สำหรับพ่อแม่และพี่น้อง มักเป็นสินค้ากลุ่มเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย (18.3%) กระเช้า ของขวัญ บรรจุด้วยสินค้านานาชนิด ( 15.2%) ผลไม้ ( 11.6%) ของใช้และเครื่องประดับตกแต่งบ้าน ( 10.7%) รวมถึงอาหารเสริม และทองรูปพรรณ

ส่วนกลุ่มญาติผู้ใหญ่ที่นับถือ คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ นิยมเลือกซื้อกระเช้า ของขวัญ สำเร็จรูป ที่ห้างร้านต่างๆ จัดเตรียมไว้แล้วอันดับ 1 สัดส่วน 27.7% รองลงมา กลุ่มผลไม้ คุกกี้หรือเค้ก และของใช้เครื่องประดับตกแต่งบ้าน ตามลำดับ

ของขวัญ ส่วนกระเช้า ของขวัญ ที่คนกรุงเทพนิยมมอบให้กลุ่มบุคคลที่เคารพนับถือ อย่างพ่อแม่ และกลุ่มญาติผู้ใหญ่ มักเป็นกระเช้าอุดมด้วยสินค้าที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัยต่อผู้รับ เพื่อเป็นมิ่งขวัญลูกหลานไปนานๆ ได้แก่ ผลไม้ สินค้ากลุ่มอาหารเสริม/วิตามิน อาหารแห้ง เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

ส่วนกลุ่มเพื่อนฝูงและบุคคลที่ทำงานด้วยกัน กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ นิยมส่งมอบความสุขให้แก่กัน ด้วยการส่ง บัตรอวยพร ด้วยข้อความอวยพรอันประเสริฐแก่ผู้รับ สัดส่วนสูงถึง 35.6% รวมถึงซื้อคุกกี้หรือเค้ก ซึ่งเป็นขนมประจำเทศกาล ให้กันด้วย

และมักจะพยายามสรรหาของดีของอร่อยที่สุด เท่าที่จะหาได้ มอบให้กัน เพื่อแบ่งปันความสุขซึ่งกันและกัน ยังนิยมมอบความสุขให้กันและกัน ด้วยของใช้เครื่องประดับตกแต่งบ้าน เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ต้นไม้ หรือดอกไม้ เป็นต้น

สินค้ายอดนิยมที่กลุ่มสามีภรรยา หรือแฟน นิยมมอบให้แก่กัน คือสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดอกไม้/ต้นไม้ โดยเฉพาะดอกไม้ที่เป็นตัวแทนแห่งความรัก อย่าง ดอกกุหลาบ หรือต้นไม้ที่จัดแต่งอย่างสวยงาม รวมถึงคุกกี้และเค้ก เพื่อมอบความอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า

ของขวัญปีใหม่ ที่คนกรุงเทพฯ นิยมมอบให้ลูกหลานอันเป็นที่รัก หนีไม่พ้นกลุ่มของเล่นและตุ๊กตา ที่ปัจจุบัน มีความหลากหลายค่อนข้างมาก โดยเฉพาะของเด็กเล่นประเภทประเทืองปัญญา ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้น

เพราะสินค้าของเล่นกลุ่มนี้ ไม่เพียงจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินต่อเด็กๆ ยังฝึกทักษะ เพื่อพัฒนาการที่ดีต่อสมองของเด็ก นอกจากนั้น จะเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และกลุ่มขนมคุกกี้และเค้ก ตามลำดับ

ขณะที่กระเช้า ของขวัญ ยังคงเป็น ของขวัญปีใหม่ ที่คนกรุงเทพฯ นิยมมอบให้ลูกค้า หรือหน่วยงานที่ติดต่อ มากที่สุด 24.5% รองลงมา เป็นผลไม้ รวมถึงขนมนมเนย เค้ก คุกกี้ ผลไม้ และดอกไม้หรือต้นไม้ ตามลำดับ

 

เรื่องน่าอ่าน

บทความ ตุ๊กตาหมี
น่ารู้เรื่อง ของขวัญ
 

Facebook

Line

Instagram

Whatsapp

KakaoTalk