สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

Share

หมีที่ชื่อว่า แพดดิงตัน – A Bear called Paddington

เรียบเรียงโดย FourBears

แพดดิงตัน กับกระเป๋าคู่ชีพ
แพดดิงตัน กับกระเป๋าคู่ชีพ

หมีแพดดิงตัน เป็นตัวละครในนิทานสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงที่สุดตัวหนึ่ง ที่เราน่าจะรู้จักไว้ มันปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือของ ไมเคิล บอนด์ นักเขียนชาวอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1958 ซึ่งขณะันั้นผู้เขียนยังทำงานอยู่ที่ บีบีซี และมีหนังสือที่ แพดดิงตั้น เป็นตัวเอก ออกมาอีก 14 เล่ม ในเวลาต่อมา

?

ตามประวัติ ไมเคิล บอนด์ เขียนเรื่อง หมีแพดดิงตัน จากแรงบันดาลใจของ หมีเทดดี้ ซึ่งเขาและภรรยาไปพบมันในร้านขายตุ๊กตาของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตอนคริสต์มาส เขาซื้อมาเพราะเห็นว่ามีเหลืออยู่ตัวเดียวบนหิ้ง และคิดว่ามันคงจะเหงา

?

แพดดิงตัน ฉบับพิมพ์ครั้งแรก
A Bear Call Paddington พิมพ์ครั้งแรก

ตามท้องเรื่องของ ไมเคิล บอนดแพดดิงตัน เป็นหมีที่มาจาก ดาร์กเกสต์ เปรู มันสวมหมวกชาวประมงเก่า ๆ ใบหนึ่งอยู่ตลอดเวลา มีหีบกระเป๋าหนังที่ใช้เก็บของสำคัญส่วนตัว ติดตัวไปด้วยเสมอ แพดดิงตัน ถูกพบโดยครอบครัว “ บราวน์” ที่ชานชลาสถานีรถไฟ แพดดิงตัน ขณะนั่งอยู่อย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางถุงเมล์ และสัมภาระของผู้โดยสารที่ถูกลืมเอาไว้ เขานั่งบนหีบกระเป๋าหนัง สวมเสื้อโค้ต และรองเท้าบูตสูงถึงเข่า มีป้ายเขียนติดว่า “โปรดดูแลหมีตัวนี้ด้วย ขอบคุณ” ซึ่งต่อมาครอบครัว บราวน์ ได้ใช้ชื่อของสถานีรถไฟเป็นชื่อของมัน เพราะไม่มีใครเข้าใจชื่อภาษาเปรูที่มันบอก

?

แพดดิงตัน มาถึง ลอนดอน โดยซ่อนตัวอยู่ในเรือชูชีพของเรือเดินมหาสมุทร ซึ่งป้า ลูซี ญาติคนเดียว ที่ แพดดิงตัน รู้จัก (ยังไม่รวมถึงลุงที่เขาไม่รู้จักชื่อ) เป็นผู้ส่งเขาให้มายังอังกฤษ เพราะป้ากำลังจะย้ายไปอยู่บ้านพักคนชราในกรุงลิม่า

?

แยมผิวส้ม อาหารโปรดของ แพดดิงตั้น
แยมผิวส้ม อาหารโปรดของ แพดดิงตั้น

แพดดิงตัน เป็นหมีที่สุภาพ เขามักจะเรียกบุคคลอื่นด้วยคำว่า มิสเตอร์, มิสซิส หรือ มิส เสมอ มีความปรารถนาดีต่อผู้อื่น (แต่มักจะสร้างความขัดเคืองให้คนอื่นอยู่เป็นประจำ) ชอบแซนด์วิชส์ทาแยมผิวส้ม และโกโก้ และมีความสามารถในการสร้างเรื่องวุ่น ๆ ด้วยความปรารถนาดีได้อย่างไม่สิ้นสุด

?

?

แพดดิงตัน เป็นภาพยนตร์การ์ตูน
แพดดิงตัน เป็นภาพยนตร์การ์ตูน

หนังสือชุด แพดดิงตัน ที่เขียนโดย ไมเคิล บอนด์ เป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตในกรุงลอนดอนที่เต็มไปด้วยการผจญภัยของ แพดดิงตัน ซึ่งเด็ก ๆ หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่จะได้รับความสนุกสนานในการอ่าน ทั้งขำ และทั้งสงสารในชะตากรรมของเจ้าหมีที่น่าสงสารจากเปรู ในขณะเดียวก็ให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ให้กับเด็ก ๆ ไปด้วย

?

?

แพดดิงตัน ฉบับภาษาไทย
แพดดิงตัน ฉบับภาษาไทย

นอกจากเรื่องของ แพดดิงตัน จะเป็นหนังสือสำหรับเด็กที่ขายดีแล้ว ก็ยังมีการนำมาจัดเป็นรายการวิทยุ สร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์ ภาพยนตร์การ์ตูน ออกฉายทั้งในอเมริกาและอังกฤษ จนเป็นรู้จักของเด็ก ๆไปทั่ว อย่างไรก็ตาม กว่าตุ๊กตาหมี แพดดิงตั้น จะออกมา ก็หลังจากหนังสือเล่มตีพิมพ์ออกมาแล้วถึง 14 ป

?

?

ตุ๊กตาหมี แพดดิงตัน
ตุ๊กตาหมี แพดดิงตัน

?

?

ครอบครัวบราวน์พบ แพดดิงตัน ที่สถานีรถไฟ
ครอบครัวบราวน์พบ แพดดิงตัน ที่สถานีรถไฟ

?

?

แพดดิงตัน กับ ครอบครัวบราวน์
แพดดิงตัน ที่บ้านเลขที่ 32 วินเซอร์การ์เดนท์ นอตติงฮิลล์ กรุงลอนดอน กับครอบครัวบราวน์ ที่ให้การต้อนรับเหมือนสมาชิกในบ้านคนหนึ่ง

?

?

 

เรื่องน่าอ่าน

บทความ ตุ๊กตาหมี
น่ารู้เรื่อง ของขวัญ
 

Facebook

Line

Instagram

Whatsapp

KakaoTalk