สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

Share

ตุ๊กตาหมี สำหรับเด็ก หรือผู้ใหญ่ ?

โดย FourBears

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ตุ๊กตาหมี หรือ หมีเทดดี้ ล้วนเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ส่วนจะมากหรือน้อย คงขึ้นอยู่กับแต่ละคน

?

ตุ๊กตาหมีสำหรับเด็ก

รู้หรือไม่ว่า ตุ๊กตาหมี ส่วนใหญ่ที่เรารู้จัก หรือพบเห็นวางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนั้น เป็น ตุ๊กตาหมี ที่ผลิตขึ้นสำหรับเด็ก ทั้งนี้เพราะ ตุ๊กตา ส่วนใหญ่ ไม่เฉพาะ ตุ๊กตาหมี ถูกซื้อให้กับ เด็ก แต่ ตุ๊กตาหมี ยังมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจาก ตุ๊กตา ชนิดอื่น ตรงที่มี ตุ๊กตาหมี ที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ด้วย แต่สำหรับประเทศไทยแล้วความแตกต่างนี้ยังไม่มีการพูดถึงกันอย่างชัดเจนนัก

?

สำหรับยุโรปและอเมริกา มีข้อกำหนดที่ชัดเจนเลยว่า ตุ๊กตาสำหรับเด็กจะต้องมีความแข็งแรง ถ้าเป็นตุ๊กตาหมี ชนิดหมุนแขนหมุนขาได้ จะต้องมีความแข็งแรงที่เด็กไม่สามารถดึงออกมาเองได้ ตาของตุ๊กตาจะต้องมีการตอกยึดกับผ้าไม่ให้หลุดออกมาโดยง่าย ไม่มีเม็ดพลาสติกขนาดเล็กสำหรับถ่วงน้ำหนัก ชนิดของผ้าที่ใช้ทำตุ๊กตาจะต้องเป็นผ้าชนิดที่ขนไม่หลุดร่วงง่าย แม้แต่เสื้อผ้าที่แต่งให้กับตุ๊กตาหมี ก็จะต้องถอดไม่ได้ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ซึ่งมักจะชอบเอาของเข้าปาก

?

ตุ๊กตาหมีสำหรับผู้ใหญ่

ตุ๊กตาหมีสำหรับผู้ใหญ่ จะตรงข้ามกับ ตุ๊กตาหมีสำหรับเด็ก เพราะไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก แต่จะคำนึงถึงความสวยงาม หรือการออกแบบ ให้เป็นที่พึงพอใจของลูกค้าเสียมากกว่า ทั้งนี้เพราะวัตถุประสงค์ของตุ๊กตาหมีสำหรับผู้ใหญ่ คือ เพื่อ การสะสม หรือเพื่อเป็น ของขวัญ ให้กับผู้ใหญ่ด้วยกัน

?

ตุ๊กตาหมีสำหรับผู้ใหญ่ จะเน้นการตกแต่งเสื้อผ้า ให้สวยงาม หรือสมจริง อาจมีเครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อย เพื่อความสวยงาม ขนของตุ๊กตาหมี จะไม่ได้พิถีพิถันว่าหลุดง่ายหรือไม่ แต่จะคำนึงถึงความสวยงาม หรือความแปลกใหม่ ดังนั้น อาจจะมีตุ๊กตาหมีขนฟู หรือสีสันที่ค่อนข้างสะดุดตา เพื่อความหลากหลายในการสะสม ซึ่งไม่เหมาะที่จะนำไปให้เด็กเล่น เพราะนอกจากทำให้ตุ๊กตาเสียหายแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อเด็กอีกด้วย

ในต่างประเทศ มีการแบ่งประเภทของ ตุ๊กตาหมี อย่างชัดเจน เป็น ตุ๊กตาหมีสำหรับเด็ก และ ตุ๊กตาหมีสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่ง ตุ๊กตาหมี ที่ออกแบบโดย ศิลปินตุ๊กตาหมี (Teddy Bear Artists) จะถือว่าเป็น ตุ๊กตาหมีสำหรับผู้ใหญ่ ผลงานของศิลปินเหล่านี้มักจะจำหน่ายในช่องทางพิเศษ เช่น เวบไซต์, งานแสดงสินค้า, ร้านเท็ดดี้แบร์ เป็นต้น

อาจมีบางคนตั้งคำถามว่า แล้วตุ๊กตาหมีจาก FourBears เหมาะที่จะซื้อให้กับเด็กหรือไม่ สามารถตอบแบบฟันธงได้เลยว่า ไม่เหมาะ ทั้งนี้เพราะตุ๊กตาหมีของเรา ออกแบบเพื่อการสะสม และการเป็นของขวัญเท่านั้น เสื้อผ้าและเครื่องประดับบางชนิด อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก

 

เรื่องน่าอ่าน

บทความ ตุ๊กตาหมี
น่ารู้เรื่อง ของขวัญ
 

Facebook

Line

Instagram

Whatsapp

KakaoTalk