สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

Share

ตุ๊กตาหมี 'ย้อนวัยเยาว์' ในหลวง-พระพี่นางฯ


ที่มา มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2551 00:00 น.

เผย รูปภาพ พระพี่นาง ประวัติพระพี่นาง และ ตุ๊กตาหมี ย้อนวัยเยาว์ ในหลวง ? พระพี่นางเธอ ซึ่ง พระพี่นาง ทรงเก็บรักษาและจดจำ ตุ๊กตาหมี เพื่อทรงรำลึกถึงวัยเยาว์ของพระองค์กับ ในหลวง เป็นอย่างดี

รศ.ธงทอง จันทรางศุ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการไว้ทุกข์ 100 วัน ถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ว่าเป็นพระราชประเพณีของไทยหรือที่คนไทยส่วนใหญ่ทำสืบตามกันมานับเป็นสัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่ 1 สัปดาห์ 7 สัปดาห์เพื่อประกอบพิธีทำบุญ ตักบาตรให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตตามความเชื่อของแต่ละบุคคล แม้กระทั่งในงานพระราชพิธีก็เช่นเดียวกัน

ในการบำเพ็ญพระราชกุศลในการสวดพระอภิธรรมพระศพเป็นการสวดตามพระราชประเพณีเดิม สวดทั้งกลางวันและกลางคืน เริ่มตั้งแต่เช้า 07.00 น.-21.00 น. เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมพิธี ในงานหลวงจึงใช้เวลาสวดมากกว่าคนทั่วไปที่สวดเพียงครั้งเดียว เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการร่วมในพิธี ในงานพระราชพิธีพระศพพระพี่นางฯ มีพระสวด 16 รูป จำนวน 4 สำรับ สำรับละ 4 รูป

หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์ในงานพระราชพิธีพระบรมศพ ตั้งอดีตที่ผ่านมาจะเห็นว่า ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีการพระราชทานพระบรมมาชานุญาตให้ราษฎร์เข้าไปสักการะพระบรมศพได้ถึงพระมหาปราสาท พระราชวัง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ประชาชนได้ถวายการสักการะอย่างใกล้ชิดถึงในวังในงานพระบรมศพของรัชกาลที่ 5 เดือนละ 2 ครั้ง ในวันพระใหญ่ ขึ้น 15 ค่ำ แรม 15 ค่ำ

ในรัชสมัยปัจจุบันของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯให้ราษฎร์เข้าไปสักการะพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 อย่างใกล้ชิด และเมื่อครั้งงานพระศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้พสกนิกรได้สักการะเช่นเดียวกัน

รศ.ธงทอง กล่าวอีกว่า ในวันที่ 10 มกราคมเป็นต้นไปทางสำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งขณะนี้ทางสำนักพระราชวังได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางมาสักการะพระศพ ไม่ว่าจะเป็นที่จอดรถ อาคารสถานที่รองรับ และใช้เวลาเตรียมความพร้อม ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 7 วัน

ร.ศ.ธงทอง ยังได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสนองพระเดชสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เมื่อครั้งงานพระราชพิธีเฉลิมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุ 72 พรรษา

'?ผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระพี่นางเธอฯ ขอพระราชทานของส่วนพระองค์เพื่อนำไปแสดง ทรงย้อนรำลึกถึงวัยเยาว์ของพระองค์ท่านกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้วก็รับสั่งถึง ตุ๊กตาหมี ตัวหนึ่งทรงเก็บอยู่ในความดูแลของพระองค์ไว้ที่ตำหนัก ในวังสระปทุม ทรงนึกออกว่าเก็บไว้ตรงไหน ให้ข้าหลวงไปนำมา '

?

 

เรื่องน่าอ่าน

บทความ ตุ๊กตาหมี
น่ารู้เรื่อง ของขวัญ
 

Facebook

Line

Instagram

Whatsapp

KakaoTalk