สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

Share

?

ของขวัญ สุดฮิต วันวาเลนไทน์

บทความจาก นิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2550

?

ดอกไม้ วาเลนไทน์


1. ดอกไม้

?

?

ราคา ดอกไม้ ในช่วง เทศกาลวาเลนไทน์ โดยปกติจะปรับตัวสูงขึ้นจากช่วงธรรมดาหลายเท่า แต่ไม่ว่าราคาดอกไม้จะแพงแค่ไหนก็ตาม ก็ยังมีคนอุดหนุนจนดอกไม้แทบไม่พอต่อความต้องการ แม่ค้าย่านปากคลองตลาด ซึ่งเป็นย่านค้าดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีราคาเป็นมาตรฐานที่สุด ก็ได้รับการคาดการณ์กันว่าราคาดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ ในปีนี้ ก็น่าจะปรับตัวสูงขึ้น ใกล้เคียงกับปี 2549 ที่ผ่านมา

โดยดอกไม้ที่เป็นที่นิยมของคู่รักมากที่สุดแน่นอนว่าต้องเป็นดอกกุหลาบ ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของดอกและที่มา ถ้าเป็นดอกไม้นำเข้า ราคาก็จะขยับขึ้นสูงไปจนถึงหลักพัน แต่ถ้าเป็นดอกกุหลาบของไทยเอง ก็จะมีตั้งแต่ดอกละไม่กี่สิบบาท จนถึงไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งเมื่อจัดมาเป็นช่อแล้ว ก็อยู่ที่ราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 500 ? 2,000 บาท สำหรับช่อดอกไม้ระดับทั่วๆไป!!! (ราคาจะขยับขึ้นโดยเฉลี่ยที่ 3 เท่า เช่นกุหลาบแดงดอกเล็ก กำละ 60-70 บาท จะขายที่ประมาณ 200 บาท ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์)

ช็อกโกเล็ตวาเลนไทน์

?


2. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต ถือเป็นอีกหนึ่งของขวัญวาเลนไทน์ที่ได้รับความนิยม ซึ่งประเทศที่ฮิตแฟชั่นนี้ที่สุด ก็คือประเทศญี่ปุ่น ที่หญิงสาวจะส่งช็อกโกแลต ให้กับคนที่เธอชอบ ในวันที่ 14 กุมภา ซึ่งธรรมเนียมนี้ ก็ได้กระจายไปยังประเทศต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย รวมทั้งประเทศไทย

สำหรับช็อกโกแลตที่นิยมให้แก่กันนั้น มีด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ คือช็อกโกแลตแบบโฮมเมด และช็อกโกแลตสำเร็จรูป ซึ่งช็อกโกแลตสำเร็จรูปนั้น ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าหัวใส จับเอาช็อกโกแลตยี่ห้อต่าง ๆ มาประดิษฐ์ประดอยเป็นรูปแบบของขวัญที่สวยงามทั้งกระเช้าและช่อช็อกโกแลต และขายอยู่ในระดับราคาตั้งแต่ 200 ? 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและยี่ห้อของช็อกโกแลต

แต่ช็อกโกแลตโฮมเมดนั้น จะค่อนข้างมีราคาสักหน่อย รวมทั้งอาจจะต้องมีการสั่งทำล่วงหน้า ซึ่งร้านช็อกโกแลตที่ให้บริการส่วนใหญ่ ก็จะเป็นร้านตามโรงแรมต่าง ๆ ซึ่งสามารถเลือกได้ โดยมีราคาตั้งแต่ 350 บาท จนถึงหลายพันบาท ตามความต้องการและที่สำคัญ ตามงบประมาณของผู้ซื้อ

ตุ๊กตาหมีวาเลนไทน์

?

3. ตุ๊กตา

อีกหนึ่งของขวัญที่ไม่มีวันล้าสมัยได้รับความนิยม ก็คือตุ๊กตา โดยเฉพาะตุ๊กตาหมี ที่ใช้เป็นสื่อแทนใจได้ตลอดกาล โดยตลาดตุ๊กตาใหญ่ ๆ อย่างย่านสำเพ็ง ไปจนถึงตุ๊กตาราคาแพงตามห้างและร้านค้าชั้นนำ ล้วนได้รับความสนใจอย่างคึกคัก

โดยที่ตลาดสำเพ็งนั้น ราคาตุ๊กตาจะปรับตัวขึ้นทุกครั้งในช่วงงานเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ รับปริญญา รวมทั้งวาเลนไทน์ ซึ่งราคาตุ๊กตานั้น ก็จะมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่ 100-200 บาท ไปจนถึงขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ราคาประมาณ 1,500 ? 2,000 บาท

แต่ในส่วนของห้างสรรพสินค้านั้น ราคาค่อนข้างจะคงที่ เนื่องจากเป็นตุ๊กตามีแบรนด์ ซึ่งจะถูกกำหนดราคามาโดยต้นสังกัดอีกทอดหนึ่ง

 

เรื่องน่าอ่าน

บทความ ตุ๊กตาหมี
น่ารู้เรื่อง ของขวัญ
 

Facebook

Line

Instagram

Whatsapp

KakaoTalk