สารบัญ

ตุ๊กตาหมีโลกใบเล็ก

ตุ๊กตาหมี โลกใบเล็ก
โฟร์แบร์-กับตุ๊กตาหมีโลกใบเล็กที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
อำนาจทางจิตวิทยาของเท็ดดี้แบร์

Share

อำนาจทางจิตวิทยาของเท็ดดี้แบร์


อำนาจทางจิตวิทยาของเท็ดดี้แบร์


เรียบเรียงจากบทความเรื่อง Four Psychological of Teddy Bears โดย Priscilla V. Marotta
แปลเป็นภาษาไทยโดย FourBears

อำนาจทางจิตวิทยาของเท็ดดี้แบร์

ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์เป็นเครื่องมืออันน่าพิศวงในการดูแลสุขภาพจิตของคนเรา ลองสำรวจภายในบ้านของเราเอง หรือแม้กระทั่งเพื่อนบ้านคนอื่น จะเห็นว่าแทบทุกบ้านต้องมีตุ๊กตาหมี หรือไม่ก็เป็นของใช้ที่มีสัญญลักษณ์ตุ๊กตาหมีติดอยู่

เหตุใดตุ๊กตาหมีจึงมีอิทธิพลทางจิตใจได้มากถึงเพียงนี้? ทำไม เพียงแต่คิด ตุ๊กตาหมีก็สามารถสร้างรอยยิ้มบนใบหน้าของเราได้ ตุ๊กตาหมี เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน คนจำนวนมากมายสะสมตุ๊กตาหมีตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่ มีสินค้าตุ๊กตาหมีใหม่ ๆ น่ารักน่ากอดออกมาให้เราเลือกสะสมอยู่ตลอดเวลา นี่เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ หากตระหนักว่าตุ๊กตาหมีเทดดี้ มีอำนาจทางจิตวิทยาต่อคนเราอย่างไร

ประการแรก ตุ๊กตาหมีเป็นสัญญลักษณ์ของความไร้เดียงสาแบบเด็ก ๆ ทำให้เรานึกถึงความน่ารักน่าเอ็นดู และความห่วงใยที่เด็ก ๆ ได้รับ เท็ดดี้แบร์คือตัวแทนของห้วงเวลาแห่งการทะนุถนอมในขณะที่อยู่ในวัยเด็ก เราทุกคนต่างมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวตน แม้ว่าจะได้ผ่านพ้นวัยนั้นกันมาแล้ว ไม่ว่าเราจะมีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานสูงสักเพียงไหน แต่ทุกคนก็ยังอยากจะมีเวลาสักช่วง ที่จะได้ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากภารกิจที่วุ่นวายเหล่านั้น และความเป็นเด็กในตัวของเรา ก็ยังทำให้เราอยากได้ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ไว้กอด ไม่ต่างจากเมื่อยังอยู่ในวัยเด็ก

อำนาจทางจิตวิทยาของเท็ดดี้แบร์

ประการที่สอง ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ ทำให้ระลึกถึงบุคคลพิเศษ ที่รักและห่วงใยในตัวเรา ผู้ที่มอบตุ๊กตาหมีตัวโปรดเป็นขวัญกับเรา เทดดี้แบร์ช่วยให้ระลึกที่ความสุขจากความรักที่ได้รับ เทดดี้แบร์ไม่ใช่สัญญลักษณ์ทางเพศ หากเป็นสัญญลักษณ์แห่งความรัก ช่วยเตือนความทรงจำให้นึกถึงบางคน ที่รักและห่วงใยในตัวเราเสมอ การทดสอบทางจิตวิทยา พิสูจน์ถึงผลลัพท์ในทางบวกที่เทดดี้แบร์มีต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนเรา ความรักและความห่วงใย คือสิ่งจำเป็นที่สำคัญทางจิตวิทยาต่อการดำเนินชีวิตของคน แม้แต่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ในสหรัฐอเมริกา ก็ใช้ตุ๊กตาหมีเป็นเครื่องปลอบใจครอบครัวผู้ประสบภัย ให้มีความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยมากขึ้น ตุ๊กตาหมีจึงเป็นตัวแทนของความรักและห่วงใยที่เป็นสากล ไม่ว่าสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ หญิงหรือชาย เชื้อชาติใดก็ตาม

ประการที่สาม ตุ๊กตาหมี ถูกใช้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ดังนั้น เทดดี้แบร์ จึงเสมือนขุมทรัพย์แห่งความทรงจำ เพื่อเตือนให้ระลึกถึงเหตุการณ์พิเศษที่ผ่านมา อาจเป็นของขวัญในโอกาสวันเกิด หรือของขวัญจากพ่อแม่ขณะที่ยังอยู่ในวัยเด็กหรือวัยรุ่น กระทั่งเป็นของขวัญในวันแม่ที่ลูกมอบให้ ดังนั้น ทุกครั้งที่ได้โอบกอดตุ๊กตาหมี ก็จะทำให้หวนรำลึกถึงผู้ที่มอบให้เสมอ อารมณ์แห่งความอุ่นใจ จะบังเกิดแก่ผู้ที่ได้โอบกอด คุณค่าทางใจของขุมทรัพย์แห่งความทรงจำนี้ มีคุณค่าใหญ่หลวงยิ่ง ความทรงจำแห่งความรักและอบอุ่นนี้ได้ระบายสีสันแห่งความสุขให้กับโลก สร้างแรงใจให้มีกำลังฟันฝ่าอุปสรรคความยากลำบากต่าง ๆ ให้พ้นผ่านไปได้

ประการที่สี่ คือ อำนาจทางจิตของการสัมผัสความอ่อนนุ่ม, ความน่ากอดและความอบอุ่นของตุ๊กตาหมีเทดดี้ มาจากสัมผัสที่อ่อนนุ่มของมัน ในทางจิตวิทยา มนุษย์ล้วนมีความต้องการการสัมผัส การที่เราได้จับสิ่งที่อ่อนนุ่ม จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย การโอบกอดสิ่งที่อ่อนนุ่มทำให้รู้สึกพึงพอใจ การกอดตุ๊กตาหมีจึงเกิดความผ่อนคลายจากความตึงเครียด การมีเวลากับเทดดี้แบร์เพียงเล็กน้อย ก็สามารถลดความดันโลหิตลงไปในตัวคุณได้ ทำให้มีการหลั่งของสารเอ็นดอร์ฟิน (สารที่หลั่งมาจากต่อมใต้สมอง ช่วยให้มีจิตใจเบิกบาน คลายความเจ็บปวด) และยังทำให้จิตใจมีความสงบในชั่วขณะ

น่าอัศจรรย์ที่ตุ๊กตาหมี เป็นเพียงของขวัญ และเป็นตุ๊กตารูปสัตว์หนึ่งเดียว ที่ทำให้คนเรามีความสุขทางใจได้มากถึงเพียงนี้ ตุ๊กตาหมีจึงเป็นสิ่งพิเศษสำหรับโลกอันยุ่งเหยิงใบนี้ มันได้พิสูจน์แล้วว่า ตุ๊กตาหมีมีประโยชน์ในทางจิตใจมากมายหลายประการ

แล้ววันนี้คุณกอดตุ๊กตาหมีหรือยัง ?

อำนาจทางจิตวิทยาของเท็ดดี้แบร์


การคัดลอกบทความจากเวบไซต์ของ FourBears ขอความกรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาให้เราด้วย

?

?

 

เรื่องน่าอ่าน

บทความ ตุ๊กตาหมี
น่ารู้เรื่อง ของขวัญ
 

Facebook

Line

Instagram

Whatsapp

KakaoTalk